ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

เลือกอาหารแมว จะต้องเลือกอย่างไร ?

skyzy.z88

  • *****
  • 11586
    • ดูรายละเอียด
เลือกอาหารแมว จะต้องเลือกอย่างไร ?
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2020, 03:17:35 AM »
เลือกอาหารแมว ต้องเลือกเช่นไร ?
ของกินแมว มีหลายชนิดล้นหลามไม่ว่าจะของกินแมวแฉะ อาหารแมวเม็ด อาหารแมวเฉพาะวัย รวมถึงอาหารแมวป่วย แล้วเราจะมีวิธีการเลือกเช่นไรให้สมควรแมวของเราเพื่อที่จะให้ได้รับสารอาหารครบบริบรูณ์และก็ดีสำหรับแมว วันนี้พวกเรามีข้อเสนอแนะมาฝากนักอ่านกัน

อาหารแมว ตามช่วงอายุ
แน่นอนว่าแมวแต่ละช่วงอายุปรารถนาสารอาหารที่แตกต่าง โดยเหตุนั้นการเลือกอาหารแมวให้ถูกตามตอนวัยของแมวนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากมาย เราสามาถแบ่งแมวเป็น 3 ช่วงอายุร่วมกันเช่น

แมวเด็ก : แมวเด็กกำลังอยู่ในช่วงที่กำลังเพิ่มโต ร่างกายมีความจำเป็นจำต้องใช้โปรตีนและก็ไขมันมากมายเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถเจริญเติบโตได้ รวมถึงพลังงานก็ต้องเนื่องจากแมวเด็กค่อนข้างจะที่จะซน วิ่งเล่นทั้งวัน

แมวโต : แมวที่อยู่ในวัยโตเต็มที่ ควรรอบคอบอาหารที่มีปริมาณของพลังงานค่อนข้างเยอะแยะด้วยเหตุว่าอาจทำให้กำเนิดโรคอ้วนในแมวได้แล้วก็นำมาซึ่งการทำให้มีโรคอื่นๆตามมา

แมวสูงอายุ : อย่างกับมนุษย์เรา เมื่อแมวเริ่มแก่ชราลงทำให้ระบบการเผาพลังงานเสื่อมลง ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรเลือกอาหารแมวที่มีปริมาณพลังงานต่ำหรืออาหารแมวพวกที่มีโปรตีนย่อยง่าย

ของกินแมวเจ็บไข้ : แมวที่มีอาการป่วยด้วยโรคยอดนิยมได้แก่ โรคไตแมว นั้นต้องหาของกินแมวสูตรพิเศษเพื่อที่จะช่วยทำให้ไตที่ทำงานได้ไม่สุดกำลังนั้นปฏิบัติงานได้สบายขึ้น ดังนั้นของกินแมวที่เหมาะสำหรับแมวมีอาการป่วยด้วยโรคไตจะต้องมีคุณลักษณะดังต่อไปนี้


  • ของกินแมวสูตรเปียก เนื่องจากในของกินเปียกนั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากกว่าอาหารแห้ง ช่วยทำให้จำนวนน้ำที่แมวได้รับต่อวันเยอะขึ้น ส่งผลถึงเรื่องความชื้น
  • อาหารแมวที่ลดปริมาณของโซเดียมลง
  • ของกินแมวที่เพิ่มปริมาณของ กรดไขมัน โอเมก้า 3
  • อาหารแมวที่เพิ่มวิตามินบี
  • ของกินแมวที่ลดจำนวน ฟอสฟอรัสหรือโปรตีนลง

ประเภทของของกินแมว

ปัญหาที่มักจะถามกันบ่อยๆคือ อาหารแมวแบบเปียกหรือของกินแมวแบบเม็ดดีมากกว่ากัน ดังนี้อาหารแมวทั้งสองสูตรนั้นมีข้อดีขอเสียต่างกันรวมถึงแมวบางตัวก็ชอบจำพวกของของกินต่างกันอีกด้วย

อาหารเม็ด หรือ ของกินเปียกดีนะ ?

ข้อดีของของกินเม็ด : อาหารเม็ดมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน ช่วยขัดฟันของแมวให้สะอาดจากการเคี้ยวอาหาร แล้วก็เป็นการบริหารเหงือกแล้วก็ฟันให้แข็งแรง อีกหนึ่งข้อดีของอาหารแมวที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือ อาหารเม็ด แพงถูกกว่าอาหารแฉะ ก็เลยช่วยคุณอดออมได้
จุดด้วยของของกินเม็ด : สำหรับแมวที่มีอาการป่วยด้วยโรค ของกินเม็ดอาจไม่ดีเท่าของกินเปียก เนื่องจากว่าของกินหารเม็ดไม่มีองค์ประกอบของน้ำ จึงทำให้ย่อยได้ลำบาก สำหรับแมวที่อายุมากและก็แมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกแล้วก็ฟัน การกินของกินเม็ดอาจสร้างความลำบากมากกว่าการกินของกินเปียก

จุดเด่นของอาหารเปียก : ของกินแฉะส่วนใหญ่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากมาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มน้ำให้กับแมว ช่วยคุ้มครองโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเท้าฉี่รวมทั้งโรคไต โดยน้ำจะช่วยทำให้ผลึกปัสสาวะถูกชำระล้างออกมาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ก็เลยลดความเสี่ยงที่ผลึกจะมีการก่อตัว รวมทั้งช่วยลดการขาดน้ำของแมวที่เป็นที่โรคไตอีกด้วย
จุดด้วยของของกินแฉะ : อาหารเปียกราคาแพงสูงขึ้นมากยิ่งกว่าอาหารเม็ด สำหรับผู้ที่มีงบการเงินแบบจำกัดก็เลยอาจถูกใจของกินเม็ดมากกว่า อาหารแฉะจำต้องมีฝาปิดที่มีขนาดพอดีเพื่อเก็บรักษาความสดใหม่ไว้หลังจากเปิดให้แมว ดังนี้เพื่อคุ้มครองปกป้องกลิ่นไม่ให้กระจายไปทั่วในตู้แช่เย็นด้วย(ควรจะเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อไม่ให้เน่า) แมวบางตัวเกลียดของกินที่เย็นชืด คุณอาจจะเอาอาหารบรรจุกระป๋องใส่ไว้ด้านในจานที่สามารถใช้ในเตาไมโครเวฟได้ รวมทั้งนำไปอุ่นราวๆ 3-5 วินาที ถ้าหากแมวไม่หิวและไม่ทานอาหารแฉะในจานชาม คุณควรเก็บไปทิ้งด้านใน 1-2 ชั่วโมง

อาจจะหาบทสรุปได้ไม่ง่ายว่าจะให้เจ้าเหมียวทานอาหารแบบไหนดี ทดลองปรึกษาสัตวแพทย์หากคุณเลือกไม่ถูกว่าจะให้แบบไหนดี ไม่ว่าจะของกินเม็ดหรือของกินแฉะต่างก็มีคุณประโยชน์ด้วยกันทั้งปวง สุดท้ายก็ขึ้นกับเจ้าเหมียวแล้วแหละว่าพวกมันจะถูกใจแบบไหน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารลูกแมว

Tags : อาหารแมว